Chợ Việt

Kỹ năng mềm - Lợi thế cạnh tranh thời kỳ hội nhập

15/05/2018


TẠI SAO KỸ NĂNG MỀM LẠI QUAN TRỌNG?

“Trên đường về nhà, 3 thợ câu gặp một người ăn mày. Thấy ông ta rất đáng thương, người thứ nhất bèn mang cả xô cá mình câu được cho ông ta. Người thứ 2 nói: “Cho ông ta xô cá thì no được mấy ngày, phải cho ông ta cái cần câu để câu cá, thế mới sống lâu dài được chứ”. Nói xong, anh ta liền đưa cho người ăn mày cần câu của mình. Người thứ 3 nói: “Cho ông ta cần câu, nhưng ông ta không có kỹ năng câu thì cũng chẳng có cá mà ăn”.

Được cho cá, bạn chỉ có thể sống vài ngày, khi có kỹ năng bạn có thể sống được cả đời”.

Trong báo cáo “Học tập: Một tài sản tiềm ẩn”, UNESCO đã công bố bốn trụ cột của giáo dục: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tồn tại”. Nhà trường chúng ta hiện đang nặng về học để biết, nghĩa là chỉ đạt được một trong bốn trụ cột của giáo dục do UNESCO đưa ra.

Ngân hàng Thế giới gọi thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng - Skills Based Economy.

Năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Trong đó kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26%, thái độ chiếm 70%.

“Kỹ năng mềm phải thật cứng – Kỹ năng cứng phải thật mềm”

Kỹ năng cứng chỉ dùng trong công việc, tại nơi làm việc, trong thời gian làm việc. Còn kỹ năng mềm thì được dùng mọi lúc, mọi nơi, suốt đời, cho mọi người, cho chính mình.

Đơn giản, kỹ năng cứng như việc đi xe máy, ta chỉ dùng rất ít. Còn kỹ năng giao tiếp lúc nào ta cũng phải dùng, ngay khi ngồi một mình ta cũng phải biết giao tiếp với chính mình.

Thế giới thay đổi ngày càng nhanh, kỹ năng cứng ngày càng mềm hơn. Sau 4 năm đại học, tất cả kiến thức và kỹ năng cứng, kỹ năng chuyên môn của ta đã trở nên lỗi thời, (đó là chưa nói đến việc chậm trễ thay đổi giáo trình học và thiếu cập nhật thông tin của thầy giáo). Trong thời buổi phát triển đến chóng mặt của khoa học công nghệ, có rất nhiều ngành nghề mất đi nhanh chóng và được thay thế bằng các ngành khác. Ngay cả kỹ năng cứng – kỹ năng chuyên môn của một ngành nghề cũng cần được cải tiến, nâng cấp một cách liên tục.

Ông cha ta nói “Tiên học lễ hậu học văn” cũng là nhấn mạnh đến kỹ năng mềm. Bởi vì lễ nghĩa, cách ứng xử chính là kỹ năng mềm.

CÁC KHOÁ HỌC KỸ NĂNG MỀM 

1. KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH, THUYẾT PHỤC

Để đạt được thành công, hạnh phúc, chúng ta không chỉ cần những ý tưởng hay mà còn phải biết cách trình bày cho người khác hiểu; không những nói lên những gì mình mong muốn mà còn phải thuyết phục người khác theo mình. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ:

- Có khả năng thuyết trình để bảo vệ luận văn, đồ án.

- Có khả năng diễn đạt ý tưởng, mong muốn để tạo ấn tượng tốt khi giao tiếp.

- Có khả năng thuyết phục thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

- Vận dụng hiệu quả các kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ.
- Thiết kế cấu trúc bài thuyết trình chuyên nghiệp.

- Sử dụng công cụ hỗ trợ hiện đại (trang chiếu, video,..)


2. KỸ NĂNG GIAO TIẾP ỨNG XỬ

Giao tiếp là hoạt động không thể thiếu được đối với mỗi con người, mỗi tổ chức và xã hội. Khóa học Kỹ năng Giao tiếp & ứng xử hiệu quả sẽ giúp bạn khám phá chính bản thân mình, có những cái nhìn mới về giao tiếp và mối quan hệ giữa con người với cuộc sống. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ:

- Thấu hiểu cơ chế hành vi của con người

- Giao tiếp tự tin, chủ động.

- Lắng nghe và hồi đáp hiệu quả.

- Thấu hiểu bản thân và đối tác.

- Giải quyết xung đột và các tình huống phức tạp trong cuộc sống.

3. KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN & TỔ CHỨC CÔNG VIỆC

“Thời gian là vàng”. Ai cũng có một tài sản như nhau là 1440 phút mỗi ngày, nhưng cách chúng ta sử dụng tài sản đó như thế nào sẽ tạo nên sự khác biệt giữa mọi người. Việc quản lý thời gian cho các công việc để không chồng chéo lên nhau là một vấn đề đáng được quan tâm trong thời đại ngày nay. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ:

- Hiểu rõ tầm quan trọng và giá trị của thời gian.

- Có phương pháp quản lý thời gian học tập, làm việc tốt nhất.

- Tự tổ chức công việc hiệu quả

- Đặt mục tiêu SMARTER.

- Lập kế hoạch STARS thực hiện công việc.

ST.Kzo

Bài mới hơn

Bài đã đăng