Chợ Việt

Bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

16/05/2018


Dạ dày là bộ máy quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, vì vậy bệnh viêm loét dạ dày có ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh. Để điều trị viêm loét dạ dày không chỉ đơn giản uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ mà bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống khá khắc nghiệt để việc điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả hơn.

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Hp gây nên, những bệnh nhân thường xuyên uống thuốc giảm đau, chữa khớp, thuốc dị ứng với liều lượng cao. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng tới những vêt loét dạ dày: uống nhiều bia rượu, ăn đồ cay nóng, ăn nhanh không nhai kỹ, căng thẳng kéo dài…

Vậy người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn nên chọn những thực phẩm gì nên ăn và không nên sử dụng khi bị viêm loét dạ dày.

Bị viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì

Viêm loét dạ dày làm các chức năng tiêu hóa bị rối loạn, thức ăn nạp vào cơ thể chậm tiêu hóa, ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày.Vì vậy những thức ăn có tính kích thích càng làm cho hiện tượng viêm nghiêm trọng hơn bạn nên tránh những thực phẩm sau:

  • Những thực phẩm có tính axit cao như thực phẩm có tính chua, cay nóng: chanh, cóc, ớt, tiêu, dưa muối… sẽ gây kích thích dạ dày tác động xấu đến các vết loét.
  • Những đồ ăn cứng, có hàm lượng chất xơ cao dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, chất bảo quản, hương liệu như gà rán, nem rán, ngũ vị hương.
  • Thực phẩm tươi sống: gỏi cá, rau sống, nem chua là những thực phẩm chữa nhiều vi khuẩn tiềm ẩn gây hại cho niêm mạc dạ dày.
  • Không nên hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, đồ uống có ga, chất chứa caffein sẽ làm dạ dày tăng tiết acid dịch vị làm vết loét nặng hơn.

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì

  • Bị viêm loét dạ dày nên ăn những thục phẩm có tính trung hóa axit trong dạ dày, làm lành các vết hoét giúp dạ dày khỏe mạnh hơn, giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tốt.
  • Nhóm thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh: thịt nạc thăn, cá, tim lợn… Đây là những loại thực phẩm chữa nhiều chất đạm bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh và rất dễ tiêu hóa giúp dạ dày không phải co bóp nhiều. Sữa chua là loại thực phẩm chữa nhiều vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, làm giảm sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho dạ dày.
  • Những thực phẩm có tác dụng làm lành vết thương: cải bắp, rau cải, cải xanh… là những thực phẩm chưa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng làm lành vết loét nhanh chóng. Nên sử dụng những món luộc, hấp đối với những thực phẩm này thay vì những món xào.
  • Thực phẩm có tác dụng giảm tiết acid dịch vị: đường, bánh mỳ, bánh quy, mật ong… có tác dụng hút acid, giảm tiết acid dịch vị rất tốt cho niêm mạc dạ dày. Ngoài ra những món ăn từ bột sắn, gạo nếp… cũng có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày rất tốt.

Trà dây là loại thực phẩm có tính mát, chữa lành vết thương cao vì vậy rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày. Lấy lá và thân trà dây thái nhỏ, phơi khô rồi pha uống nước hằng ngày sẽ giúp bạn hạn chế các cơn đau dạ dày. Theo những nghiên cứu gần đây, trà dây còn có tác dụng diệt khuẩn, giảm lượng acid trong dạ dày giúp các vết loét liền sẹo nhanh hơn.

Ngoài ra vị thanh mát của trà dây còn giúp giải nhiệt, giải đọc gan, tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh, giúp thông mạch máu, ngủ ngon giấc hơn.

ST. Thùy Linh

Bài mới hơn

Bài đã đăng